3 CHÍNH SÁCH MỚI ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2022

Ngay từ đầu năm 2022, Chính phủ đã ban hành một số Nghị định mới với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách về bất động sản. Những chính sách này sẽ tác động thế nào đến thị trường bất động sản? Cùng HECO LAND tìm hiểu thông tin này ngay nhé!

  1. Thay đổi điều kiện kinh doanh bất động sản

Có hiệu lực từ ngày 01/3/2022, Nghị định 02/2022/NĐ-CP có nhiều quy định mới liên quan đến điều kiện kinh doanh bất động sản.

Trước tiên, Nghị định này yêu cầu phải công khai minh mạch các thông tin bao gồm:

– Thông tin về doanh nghiệp (tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, tên người đại diện theo pháp luật)

– Thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh

– Thông tin về việc thế chấp nhà, công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh

– Thông tin về số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh; số lượng, loại sản phẩm bất động sản đã bán, chuyển nhượng và số lượng, loại sản phẩm còn lại đang tiếp tục kinh doanh.

Các thông tin trên phải được công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản), tại sàn giao dịch bất động sản (đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản).

Trước đây, tại Nghị định 76/2015/NĐ-CP, quy định trên chưa được đề cập đến. Nghị định 02/2022/NĐ-CP chính thức yêu cầu tổ chức, cá nhân phải công khai thông tin như một điều kiện bắt buộc để kinh doanh bất động sản nhằm đảm bảo tính minh bạch cho thị trường bất động sản, giúp người mua nhà không còn phải tự đi tìm hiểu thông tin từ những nguồn không chính thống như trước đây.

Một điểm thay đổi đáng chú ý nữa tại Nghị định 02 là không còn quy định về vốn pháp định đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (trước đây, theo Nghị định 76, mức vốn này là 20 tỷ đồng). Điều này được cho là giúp gia tăng sự gia nhập của các tổ chức, cá nhân vào thị trường kinh doanh bất động sản hơn.

Tuy nhiên, tiềm lực tài chính của các chủ đầu tư dự án bất động sản cũng được Nghị định này quy định là điều kiện bắt buộc. Theo đó, chủ đầu tư có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô dưới 20ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô từ 20ha trở lên.

 

  1. Bắt buộc phải sử dụng mẫu hợp đồng chung

Ban hành kèm theo Nghị định 02 là 08 mẫu hợp đồng để sử dụng để mua bán căn hộ chung cư, căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú; nhà ở riêng lẻ… Điều đáng nói, theo Nghị định này, các hoạt động kinh doanh bất động sản đều cần phải áp dụng các mẫu chuẩn này theo Nghị định 02.

Trong khi đó, theo quy định trước đây tại Nghị định 76: “Hợp đồng mẫu trong kinh doanh bất động sản được ban hành kèm theo Nghị định này là để các bên tham khảo trong quá trình thương thảo, ký kết hợp đồng”.

Việc yêu cầu các bên phải ký kết hợp đồng theo đúng mẫu của Nghị định 02 giúp các hợp đồng sử dụng trong hoạt động kinh doanh bất động sản đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

 

  1. Siết chặt hoạt động môi giới bất động sản

Cũng tại Nghị định 16, Chính phủ tăng mạnh mức phạt đối với người làm dịch vụ môi giới bất động sản nhằm quản lý chặt hơn hoạt động này, dẹp bỏ nạn môi giới biến tướng thành cò đất, thổi giá hoặc vẽ dự án “ma”.

Cụ thể như:

Hành vi: Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định

– Mức phạt cũ*: 10 – 15 (triệu đồng)

– Mức phạt mới: 40 – 60 (triệu đồng)

Hành vi: Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

– Mức phạt cũ*: Không phạt

– Mức phạt mới: 40 – 60 (triệu đồng)

Hành vi: Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

– Mức phạt cũ*: 40 – 50 (triệu đồng)

– Mức phạt mới: 200 – 250 (triệu đồng)

*Mức phạt cũ được quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Theo Luatvietnamvn

 

Trên đây là một số chính sách mới ảnh hưởng đến thị trường bất động sản năm 2022. Theo dõi HECO LAND thường xuyên để cập nhật tin tức thị trường bất động sản mới nhất!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HECO LAND