CÓ NHỮNG RỦI RO TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐANG NGHIÊNG VỀ NGƯỜI MUA BẤT ĐỘNG SẢN

Thị trường bất động sản đang trong bối cảnh tín dụng bị thắt chặt, các pháp lý còn nhiều vướng mắt, giá cả sản phẩm tăng cao,… Những điều này sẽ dẫn đến rủi ro cho người mua hay cho đầu tư nhiều hơn?
Diễn biến của thị trường bất động sản trong thời gian qua được đánh giá có nguồn cung căn hộ vẫn thấp trong nửa đầu năm 2022. Số liệu ước tính thị trường Hà Nội có khoảng 8.000 căn, TPHCM có chừng 16.000 căn. Căn hộ cao cấp hoàn toàn áp đảo, sự xuất hiện của căn hộ bình dân ngày càng thưa thớt. Còn ở Tp. HCM căn hộ bình dân đã biến mất trong 3 năm trở lại đây và dự báo trong 3 năm tới cũng không xuất hiện trở lại.

1. Có nhiều bất cập về giá bán so với vị trí sản phẩm bất động sản không tương xứng:

Thị trường giá hiện này có giá bán các dự án bất động sản mới ngày càng được đẩy lên cao hơn. Đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2017 đến tháng 6/2022, giá bất động sản được chào giá mới ở Hà Nội tăng bình quân 14%/năm, còn ở TP.HCM là 21%/năm. Bất động sản thứ cấp có mức giá cũng tăng cao liên tục, tại Hà Nội mức tăng trung bình trong 5 năm qua là 17%/năm cho sản phẩm biệt thự và 9% cho sản phẩm liền kề. Tại một số dự án “hot”, mức tăng có thể gấp đôi. Tại TP.HCM, con số này là 19%.
Các sản phẩm, dự án mới được tập trung ở vùng ven nhưng thị trường giá lại liên tục bị đẩy lên cao. Giá căn hộ của các dự án mới ở TP.HCM hiện nay trung bình có giá là 58tr/m2. Trong khi Hà Nội thấp hơn, vào khoảng 43tr/m2 và đang tăng dần, tiệm cận giá tại TP.HCM.

2. Thị trường bất động sản đang có những rủi ro bất lợi cho người mua:

Khi gặp các vấn đề ảnh hưởng đến sản phẩm bất động sản không thể tiếp thực thi công, người mua không nhận được nhà, số vốn đã đầu tư cũng không rút ra được, mà chủ đầu tư thì không chịu đền bù… Tuy nhiên, đầu tư bất động sản vẫn đang là kênh đầu tư an toàn và lợi nhuận cao so với các kênh khác trên thị trường. Người mua nhà, bất động sản cần quan tâm hơn tới dự án có khả năng kết nối tốt, có vị trí ở các huyện ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận TP.HCM và Hà Nội, các rủi ro về lãi suất và pháp lý,…

3. Đáng chú ý có 4 thách thức cho người mua bất động sản trên thị trường hiện nay:

– Nguồn cung khan hiếm do yếu tố pháp lý.
– Nguồn cầu thực rất cao nhưng sau 2 năm tăng nóng, giá bất động sản neo cao, người mua nhà khó có cơ hội.
– Nhu cầu đầu tư bị bão hoà, đầu cơ lướt sóng không còn, nhà đầu tư khó tìm thấy thị tường tiềm năng.
Thị trường bất động sản vẫn còn loạn giá.

Theo dõi HECO LAND thường xuyên để cập nhật tin tức về thị trường kinh tế, bất động sản mới nhất!
———————————————
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công Ty cổ phần bất động sản HECO LAND
Địa chỉ: 111-113-115-117-119-121 Ngô Gia Tự, Phường 2, Quận 10, TP HCM, Việt Nam
Hotline: 028 2252 6666
Gmail: info@hecoland.vn
Website: https://hecoland.vn/
#batdongsan #moigioibatdongsan #muabannhadat #nhadat #bandat #moigioinhadat #hecoland #tinbatdongsan #chothuevanphong #batdongsannhapho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HECO LAND