DỰ BÁO VỀ NHỮNG DIỄN BIẾN BẤT NGỜ CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 6 THÁNG CUỐI NĂM

Với những dự báo cho thấy, vào 6 tháng cuối năm 2022 sắp tới, thị trường bất động sản sẽ dần được “mở ra” hơn với tình hình căn hộ đã bàn giao, có sổ đỏ, sản phẩm nhà phố trong trung tâm các TP lớn vẫn hấp dẫn, đất nền của các tỉnh, thành gần Hà Nội, TP HCM có mức giá hợp lý sẽ không lo bị vắng khách mua.

Trong tháng 4, mặc dù lượng tin rao bán bất động sản tăng 7% nhưng mức độ quan tâm lại giảm 6%. Từ dấu hiệu trên, các chuyên gia cho rằng, thời gian gần đây, cùng với loạt động thái liên quan đến việc giảm nguồn vốn vào bất động sản từ các kênh huy động lớn như tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, cũng như hoạt động tăng cường chấn chỉnh công tác thuế với các giao dịch bất động sản của Chính phủ và các cơ quan, ban ngành liên quan, đã phần nào khiến nhịp kinh doanh bất động sản của nhiều doanh nghiệp chậm lại so với giai đoạn hồi đầu năm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhà đầu tư, khiến khả năng thanh khoản của thị trường bất động sản có chiều hướng chững lại.

Bên cạnh đó cũng có nghiên cứu cho rằng nguyên nhân khiến thị trường bất động sản chững lại còn do thu nhập của người mua nhà bị ảnh hưởng trong đại dịch COVID -19 kéo dài sang năm 2022. Và thị trường nhà chung cư đang dần mất đi một lượng khách hàng đầu tư căn hộ cho thuê khi giá nhà tăng cao, nhưng việc khai thác cho thuê không còn hiệu quả như giai đoạn khoảng 5-10 năm trước.

Với số lượng người mua bất động để đầu tư, lướt sóng, đầu cơ đang quá nhiều, nên đẩy giá nhà lên cao khiến người mua để ở không theo kịp. Bởi, khi thị trường bất động sản tăng giá liên tục trong nhiều năm, thì người ta mua nhà chủ yếu để chờ tăng giá, chứ không còn mua để chờ hiệu quả khai thác từ việc cho thuê, kinh doanh hay sản xuất nữa.

Dự báo cho rằng trước những động thái kiểm soát dòng vốn đổ vào từ tín dụng và trái phiếu, thị trường bất động sản đang bắt đầu chậm lại, giao dịch các sản phẩm cao cấp ít dần. Trong khi đó, các nhà đầu tư cá nhân lớn đang có xu hướng cơ cấu lại sản phẩm, rút bớt đầu tư ở tỉnh, giữ các sản phẩm gần trung tâm để đảm bảo tính thanh khoản trong tương lai hơn.

Có 3 vấn đề mà thị trường bất động sản sẽ phải đối mặt trong 6 tháng cuối năm nay, đó là nguồn cung ít, giá bán vẫn cao và tính thanh khoản chậm. Trong thời gian tới, giá bán bất động sản sơ cấp rất cao, nhưng thanh khoản ở thị trường thứ cấp, tầm trung lại chậm lại bởi các nhóm khách hàng mua để đầu tư luôn kỳ vọng biên độ lợi nhuận cao hơn các thời điểm trước.

Ở những thời điểm mà giá thị trường bất động sản tăng, nhiều người vẫn muốn mua vào, nhưng đối với các nhà đầu tư F2, F3, họ sẽ rất cân nhắc trước khi mua. Nếu cần phải sử dụng các đòn bẩy tài chính. Đối người mua ở thực, giá thứ cấp cao sẽ là một trở ngại lớn, trong khi các nhà đầu tư thứ cấp không chịu hạ giá bán nên tỷ lệ lấp đầy sản phẩm bất động sản nhà ở trong 6 tháng cuối năm có khả năng sẽ thấp.

 

Theo dõi HECO LAND thường xuyên để cập nhật tin tức về thị trường bất động sản mới nhất!

#batdongsan

#moigioibatdongsan

#muabannhadat

#nhadat

#bandat

#moigioinhadat

#hecoland

#tinbatdongsan

#chothuevanphong

#batdongsannhapho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HECO LAND