KHÓ KHĂN CỦA DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN KHI TIẾP CẬN NGUỒN VỐN

Mặc dù hiện nay không có nhiều quỹ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản cũng chưa tiếp cận được nguồn vốn đầu tư, hệ thống ngân hàng ngày càng thắt chặt tín dụng khiến các doanh nghiệp đầu tư bất động sản gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn.

Khó khăn về vốn

Ngành bất động sản đóng góp tới 14% GDP nên dòng vốn đổ vào thị trường rất lớn, có tác động đến thị trường tài chính tiền tệ nhưng khi có dự án thì chủ đầu tư phải bỏ 50% vốn để làm thủ tục đầu tư, nộp thuế, chuẩn bị đầu tư, giải quyết bồi thường. Giai đoạn hoàn thành cần 50% vốn còn lại chủ đầu tư mới bắt đầu huy động vốn.

Trong khi đó, quy định bắt buộc doanh nghiệp bất động sản phải tự chủ 10-15% thì họ chỉ có thể vay vốn, phát hành trái phiếu, v.v. và chỉ huy động được sau khi cơ sở hạ tầng và nền móng đã được hoàn thiện. Thời gian qua, ngân hàng đã ban hành nhiều thông tư nhằm siết” nguồn vốn. Để có vốn kinh doanh xoay sở, các doanh nghiệp bất động sản cần huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu, tuy nhiên một số công ty đã mắc sai lầm ảnh hưởng đến việc kinh doanh minh bạch.

Các ngân hàng thương mại ngừng cho vay bất động sản điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, vì đây là “bà đỡ” của các doanh nghiệp bất động sản ở giai đoạn triển khai dự án để thu hút vốn.

Các doanh nghiệp bất động sản mong đợi một nguồn vốn thứ hai là trái phiếu. Tỷ trọng phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đã tăng mạnh trong những năm gần đây, chiếm 39% GDP, trong khi quốc gia lân cận của Việt Nam đạt hơn 50%. Lãi suất không được đảm bảo hoặc đưa ra các bảo lãnh không có giá trị thực thi, tạo rủi ro cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến các nhà đầu tư thực sự; Kênh huy động giá trị đòi hỏi các công ty phải có uy tín và sự tiến bộ.

Hầu hết các chuyên gia, nhà quản lý đều cho rằng cần hạn chế thắt chặt chính sách tín dụng, thay vào đó là thực hiện chính sách kiểm soát tốt các dự án có vấn đề, như đầu cơ, giam hàng, mua tích tụ đất đai, lạm phát giá,… Việc phát hành trái phiếu được tuân thủ và tiếp tục duy trì, cần phải ban hành ngay các quy định mới, kiểm soát và thúc đẩy minh bạch và lành mạnh, làm cho thị trường trong sạch, đồng thời thúc đẩy sự hình thành của các quỹ đầu tư giúp doanh nghiệp bất động sảnsẽ sớm có thể truy cập và tiếp cận.

Theo dõi HECO LAND thường xuyên để cập nhật tin tức hữu ích cho doanh nghiệp bất động sản!

#batdongsan

#moigioibatdongsan

#muabannhadat

#nhadat

#bandat

#moigioinhadat

#hecoland

#tinbatdongsan

#chothuevanphong

#batdongsannhapho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HECO LAND