NHÀ ĐẦU TƯ TAY NGANG KHÓ THOÁT HÀNG KHI SỐT ĐẤT HẠ NHIỆT

Lướt sóng đất nền khiến nhiều nhà đầu tư tay ngang hiện nay phải lâm vào cảnh lao đao. Họ chấp nhận cắt lỗ trong một số điểm nóng, sốt đất.

Bi hài kẻ bán người mua

Sốt đất tại một số các tỉnh, thành phố trong thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư lướt sóng dễ dàng kiếm tiền tỷ. Nhưng cũng có không ít người không tìm hiểu kỹ, chạy theo sốt ảo rồi ngậm ngùi do không tìm được người mua kịp thời.

Anh N.T.Dũng, một nhà đầu tư không chuyên tại Lộc Ninh, Bình Phước vừa tham gia vào thị trường bất động sản (BĐS) không lâu than ngắn thở dài khi đứng trước công đất mình tranh giành mãi mới mua được hồi tháng 1/2022. Anh Dũng cho biết, thời điểm anh mua vào lô đất này đang là đỉnh điểm giao dịch nhà đất, khi đó giá mua vào đã tăng gấp 3 lần so với thời điểm đầu. Bản thân anh cũng biết giá leo cao nhưng tin tưởng đất vẫn còn tăng mạnh thời gian tới nên anh gom góp tài chính của hai bên họ hàng vào đầu tư.

Được biết hiện giờ, anh mới bán được một phần công đất này, diện tích còn lại thì mãi không kiếm được khách mua với giá mong muốn dù anh đã chấp nhận bán lỗ gần 1 tỷ đồng. Phương án hiện tại của anh là chia nhỏ lô đất ra bán dần dần, không cần có lời, chỉ thu hồi được vốn về xem như may mắn. Cơn sốt đất đã đi qua và giá bán không còn được như kỳ vọng khiến anh không ôm mộng làm giàu mà chỉ muốn nhanh chóng thoát lỗ.

Bài học chưa bao giờ cũ

Cơn sốt đất thời điểm đầu năm đã khiến mặt bằng giá nhà đất tại nhiều thị trường tỉnh tăng chóng mặt. Lượng lớn nhà đầu tư không chuyên cũng tham gia thị trường này với kỳ vọng làm giàu nhanh. Trong quý 1/2022 thị trường liên tục ghi nhận giá đất nền thổ cư tăng mạnh tại nhiều địa phương kèm theo nhu cầu giao dịch gia tăng. Theo thống kê tại Hà Nội, giá đất liền thổ các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai, ghi nhận tăng 20-26%. Giá đất thổ cư tại Bắc Giang tăng 35%, Hải Phòng tăng 29%, Bắc Ninh, Quảng Ninh lần lượt ghi nhận giá đất đội lên 16-20%. Khu vực miền Trung, đất thổ cư tại Bình Thuận tăng giá 13%, Khánh Hòa tăng 26% và Thanh Hóa tăng 35%. Các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng có lượng tìm kiếm đất nền tăng lần lượt là 41%, 35% và 32%. Riêng khu vực Đông Nam Bộ ghi nhận đất nền tại Đồng Nai, Tây Ninh và Long An đội giá 7-13%, còn tại Bình Phước và Bình Dương leo thang 23-27%.

Số liệu từ DKRA Việt Nam cũng cho thấy, giao dịch đất nền tại TP.HCM và các vùng phụ cận đạt 1.240 nền trong quý đầu năm 2020, tăng mạnh so với quý 4/2021. Giá đất nền trên thị trường sơ cấp tăng phổ biến ở mức 3-7%, sôi động nhất là giao dịch ở các địa bàn Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh.

Trước tình trạng sốt đất, các ngân hàng siết chặt hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản, thuế áp giá cao theo thị trường. Đặc biệt, nhiều địa phương đã tạm dừng giải quyết thủ tục liên quan việc chia tách thửa, đồng thời có biện pháp kiểm soát các hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Do đó, thị trường bất động sản tại nhiều địa phương cũng đã hạ nhiệt và dần ổn định trở lại.

Sốt đất qua đi khiến nhiều nhà đầu tư “ăn theo cơn sốt” buộc phải bán tháo, thoát nhanh trong vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường. Có tới 80% là các nhà đầu cơ với mong muốn thu được biên độ lợi nhuận tốt trong thời gian ngắn, hoặc thậm chí là lướt sóng từ lúc thị trường bắt đầu lên đến lúc chạm đỉnh. Xu hướng lướt sóng khi thị trường nóng hổi hay bắt đáy để chờ thời cơ chỉ dành cho những đầu tư chuyên nghiệp, thành thạo thị trường. Các nhà đầu tư chết vì sốt đất thường là những tay mới, đầu tư chạy theo đám đông, nắm thông tin chậm, ít kiến thức và non kinh nghiệm.

Người mua phải tỉnh táo về công năng sử dụng đất khi mua. Với đất tỉnh lẻ được rao bán giá 600-800 triệu đồng với diện tích lớn tuy rất hấp dẫn, nhưng là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Người mua cần xem xét thật kỹ về hành lang pháp lý, có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất không. Nên so sánh với các khu vực tương tự hoặc giá các năm trước và cẩn trọng nếu mức tăng là 50%, 100% thậm chí hơn, vì cuộc đua biến động giá đó có khả năng là tăng giá ảo.

Đây được xem là khó khăn của các nhà đầu tư khi lựa chọn đầu tư đất nền trong thời điểm hoặc vị trí đang sốt đất. Hy vọng qua bài viết này bạn đã cái nhìn tổng quan hơn về thị trường hiện nay.

Theo dõi HECO LAND thường xuyên để cập nhật tin tức thị trường bất động sản đất nền mới nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HECO LAND