NHÀ THẦU XÂY DỰNG GẶP KHÓ KHĂN VỚI THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN, KHI GIÁ VẬT LIỆU TĂNG CAO

Thị trường bất động sản đang khan hiếm nguồn cung, do đó các dự án xây dựng được các nhà thầu đôn đốc, hoàn thiện nhanh chóng để kịp tiến độ ra mắt sản phẩm. Tuy nhiên thời gian vừa qua, giá vật liệu tăng cao khiến nhiều nhà thầu xây dựng chật vật.

Hiện nay, các cơ quan quản lý Nhà nước chưa có cơ chế bù giá, điều chỉnh hợp đồng hợp lý hoặc có những biện pháp cụ thể để hỗ trợ nhà thầu xây dựng kịp thời. Do đó hàng loạt doanh nghiệp đang tham gia các gói thầu đầu tư lâm vào tình cảnh khó khăn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung cho thị trường bất động sản.

Ngay sau khi khởi công, nhiều dự án xây dựng đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện máy móc và vật tư để thi công các hạng mục theo tiến độ hợp đồng, đáp ứng nguồn cung kịp thời cho thị trường bất động sản đang khan hiếm. Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu thi công, nhiều chủng loại vật liệu thi công chính đã tăng đột biến.

Ðơn cử, giá thép nếu tính từ đầu năm 2021 đến nay, đã tăng từ 20 đến 60% (đợt cao điểm tăng tới 60%, nay dịu xuống mức hơn 20%), giá xi-măng tăng từ 1,4 triệu đồng/tấn. Hiện nay lên xấp xỉ 2 triệu đồng/tấn (chưa kể VAT), giá nhựa đường 11 triệu đồng/tấn thời điểm cuối năm 2020, nay lên 15,5 triệu đồng/tấn,… Tất cả các loại vật liệu đều tăng cao và nếu tính theo tỷ trọng vật tư của cơ cấu giá thì việc tăng giá vật liệu đã làm giá thành gói thầu tăng lên từ 18 đến 30% (tính trung bình cho từng thời điểm).

Với các dự án xây dựng, khi mới tham gia dự án, nhà thầu tương đối yên tâm vì hồ sơ mời thầu có đề cập vấn đề điều chỉnh giá. Song qua thời gian dài biến động giá vật liệu, nhà thầu vẫn chưa nhận được động thái điều chỉnh như kỳ vọng từ phía cơ quan chức năng. Tại các gói thầu cao tốc bắc-nam, vướng mắc không nằm ở phương pháp tính giá mà do chỉ số giá vật liệu các cơ quan chức năng địa phương công bố không phù hợp, không đủ bù đắp chênh lệch giá cả.

Thị trường bất động sản nói chung, các nhà thầu xây dựng nói riêng cũng cần có giải pháp hỗ trợ

Đã có nhiều nhà thầu không dám nhận thầu các công trình vốn đầu tư công do hệ thống định mức, đơn giá không được cập nhật theo giá thị trường. Trong khi đó ngành xây dựng có đặc thù 70% số lao động từ nông nhàn. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lao động này không quay trở lại làm việc, phần lớn ở lại quê hương tìm kiếm công việc khác. Từ khan hiếm nhân công nên đơn giá nhân công thời gian qua tăng lên đến 25% để cạnh tranh thu hút nhân lực. Ngoài tăng giá vật liệu xây dựng, các nhà thầu cũng đang đối mặt với nhiều thách thức khác.

Mong muốn hiện nay là các cơ quan có thẩm quyền cần có cơ chế bù giá, điều chỉnh hợp đồng hợp lý hoặc có những biện pháp cụ thể để hỗ trợ hàng loạt nhà thầu đang tham gia vào các gói thầu đầu tư, mở rộng thêm nguồn cung cho thị trường bất động sản đang có nhu cầu cao.

Theo dõi HECO LAND thường xuyên để cập nhật tin tức về thị trường kinh tế, bất động sản mới nhất!

———————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công Ty cổ phần bất động sản HECO LAND

Địa chỉ: 111-113-115-117-119-121 Ngô Gia Tự, Phường 2, Quận 10, TP HCM, Việt Nam

Hotline: 028 2252 6666

Gmail: info@hecoland.vn

Website: https://hecoland.vn/

#batdongsan #moigioibatdongsan #muabannhadat #nhadat #bandat #moigioinhadat #hecoland #tinbatdongsan #chothuevanphong #batdongsannhapho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HECO LAND