NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN CẦN ĐƯỢC THÁO GỠ

Thị trường bất động sản đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế, vấn đề thiếu vắng nguồn cung phân khúc tầm trung và bình dân vẫn đang tiếp tục xảy ra. Từ đó, doanh nghiệp bất động sản cũng xuất hiện nhiều khó khăn cần được tháo gỡ sớm nếu không muốn bị tê liệt.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn còn “nút thắt”

Số liệu từ Bộ Tài chính, trong 5 tháng năm 2022 tiền thuế thu nhập cá nhân thu được từ giao dịch chuyển nhượng bất động sản đạt 16 nghìn tỷ đồng, tăng đến 68% so với cùng kỳ. Trong khi cả năm 2021 là 21 nghìn tỷ đồng và năm 2020 là 16 nghìn tỷ đồng.

Thị trường bất động sản trở nên minh bạch hơn nhờ những quy định được sửa đổi gần đây, giúp cho nhiều giao dịch của các doanh nghiệp bất động sản được kê khai mức giá chịu thuế hợp lý hơn dưới sự hướng dẫn của cơ quan thuế. Từ đó, hoạt động đầu cơ sẽ được giám sát ngày càng chặt chẽ, có thể khiến số lượng giao dịch tiềm năng bị giảm bớt.

Song song với nguồn cung khan hiếm, dòng vốn bị hạn chế cũng là “nút thắt” của thị trường và các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, các động thái như kiểm soát tín dụng bất động sản, hạn chế tách thửa tại một số địa phương hay tăng cường chống thất thu thuế là cần thiết để điều tiết thị trường bất động sản.

Dự đoán trong bối cảnh việc sửa đổi Luật Đất đai vẫn còn đang trong quá trình cân nhắc và có thêm nhiều quy định đặt ra cho việc phát hành trái phiếu của chủ đầu tư, các nguồn cung mới cho các dự án bất động sản và chung cư, nhà thấp tầng sẽ tiếp tục bị hạn chế, rất ít sản phẩm mới được tung ra thị trường, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu ngày càng tăng.

Thực tế, theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trong quý I/2022, số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới giảm 59% so với cùng kỳ. Do thiếu hụt nguồn cung mới, giá bán sơ cấp tại các khu vực đô thị trọng điểm như Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh tiếp tục tăng. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường giảm sút với số lượng giao dịch trong quý I/2022 ghi nhận ở mức 20.325 giao dịch, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Liệu lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản có bị ảnh hưởng?

Trong một vài nghiên cứu, hầu hết các chủ đầu tư bất động sản vẫn đặt mức tăng trưởng lợi nhuận hai con số trong năm 2022. Kế hoạch tăng trưởng hai con số của các doanh nghiệp bất động sản chủ yếu đến từ việc bàn giao các sản phẩm bất động sản mà các chủ đầu tư đã bán trong giai đoạn 2019 – 2021.

Về tỷ lệ đòn bẩy, các công ty niêm yết cố gắng giữ hệ số nợ ở mức hợp lý hoặc có kế hoạch giảm dần tỷ lệ này. Đây là yếu tố then chốt giúp duy trì sự ổn định của doanh nghiệp bất động sản niêm yết trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều rủi ro tiềm ẩn đối với các công ty chưa niêm yết, các công ty có sức khỏe tài chính yếu và phải huy động vốn từ phát hành riêng lẻ trái phiếu.

Theo dõi HECO LAND thường xuyên để cập nhật tin tức về thị trường kinh tế, bất động sản mới nhất!

———————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công Ty cổ phần bất động sản HECO LAND

Địa chỉ: 111-113-115-117-119-121 Ngô Gia Tự, Phường 2, Quận 10, TP HCM, Việt Nam

Hotline: 028 2252 6666

Gmail: info@hecoland.vn

Website: https://hecoland.vn/

#batdongsan #moigioibatdongsan #muabannhadat #nhadat #bandat #moigioinhadat #hecoland #tinbatdongsan #chothuevanphong #batdongsannhapho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HECO LAND