NHỮNG KHỞI SẮC CỦA NỀN KINH TẾ VIỆT NAM TRONG THÁNG 8

Trong 8 tháng vừa qua, có trên 101.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng hơn 31% so với cùng kỳ, và gần 48.130 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế là hơn 3,6 triệu tỷ đồng, tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm 2021. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 8 tháng đầu năm nay cũng đánh dấu mức tăng ấn tượng 9,4% so với cùng kỳ năm trước, tình hình xuất, nhập khẩu, 8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt trên 497 tỷ USD, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước; cán cân thương mại hàng hóa trong 8 tháng ước tính xuất siêu gần 4 tỷ USD.

1. Tháng 8 xuất khẩu tăng trưởng khá ấn tượng:

Chỉ 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 2 tỷ USD. Điều này cho thấy lưu lượng hàng hóa qua cảng đã sôi động và tăng mạnh trở lại.
Trong khi nhiều quốc gia, trong đó có những đối tác lớn của Việt Nam thay đổi chính sách theo hướng tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ, tài khóa… do tình hình lạm phát gia tăng. Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với hệ thống thương vụ Việt Nam tại 176 thị trường nước ngoài và yêu cầu các thương vụ cần phát huy vai trò vị trí tiền tuyến, mở rộng thị trường và đa dạng hóa chuỗi cung ứng; ngoài phát triển các thị trường truyền thống, cần khai thác các thị trường mới nhiều tiềm năng, tận dụng hiệu quả các FTA thế hệ mới.
Có thể thấy Việt Nam xuất siêu 3,96 tỷ USD trong 8 tháng của năm 2022 là nỗ lực lớn. Trong đó có 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Cùng đà tăng trưởng này, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả năm có thể đạt trên 700 tỷ USD.

2. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo:

Có thể thấy sự quyết liệt hỗ trợ của Chính phủ, đã có gần 100.000 tỷ đồng giãn, giảm, miễn thuế cho doanh nghiệp được thực hiện, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế. Vĩ mô kinh tế được ổn định, lạm phát được kiểm soát trong giới hạn cho phép, thu ngân sách đạt kết quả tốt, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng cao, năng lượng quốc gia phục vụ sản xuất ổn định.
Thu ngân sách 8 tháng qua cũng tăng tới 19,4% so với cùng kỳ năm trước. Sự hỗ trợ kịp thời này đã tạo thêm nguồn lực cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.
Thể chế được cải thiện, thủ tục hành chính được cắt giảm đã tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi. Điều đó đã kích thích đầu tư của toàn xã hội, đặc biệt, sự gia tăng đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân đã tạo sức bật cho nền kinh tế.
Đó là những gam màu tươi sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 8 tháng qua, nhưng thách thức còn rất lớn ở phía trước.

Theo dõi HECO LAND thường xuyên để cập nhật tin tức về thị trường kinh tế, bất động sản mới nhất!
———————————————
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công Ty cổ phần bất động sản HECO LAND
Địa chỉ: 111-113-115-117-119-121 Ngô Gia Tự, Phường 2, Quận 10, TP HCM, Việt Nam
Hotline: 028 2252 6666
Gmail: info@hecoland.vn
Website: https://hecoland.vn/
#batdongsan #moigioibatdongsan #muabannhadat #nhadat #bandat #moigioinhadat #hecoland #tinbatdongsan #chothuevanphong #batdongsannhapho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HECO LAND