‘SỔ HỒNG’ BẤT ĐỘNG SẢN CĂN HỘ CHUNG CƯ CHỈ CÓ THỜI HẠN 50 – 70 NĂM?

Mọi công trình xây dựng đều có niên hạn, thời hạn sử dụng, vì thế trong đề cương sửa đổi Luật nhà ở, Bộ Xây dựng đang đề xuất phương án cấp quyền sử dụng bất động sản chung cư (sổ hồng) theo tuổi thọ thiết kế các tòa chung cư.

 

Bộ Xây dựng về đề xuất cấp sổ hồng theo thời hạn công trình

 

Câu chuyện nóng nhất trên thị trường bất động sản những ngày qua đó là đề xuất về việc sở hữu bất động sản chung cư có thời hạn. Cụ thể, theo đề xuất chính sách sửa đổi Luật Nhà ở do Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ và trình Quốc hội xem xét có nội dung đề xuất về thời hạn sở hữu nhà chung cư theo 2 phương án.

 

Phương án 1 là xác định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng của công trình (50 – 70 năm). Hiện nay, Chính phủ đã có Nghị định 69 về cải tạo chung cư, khi hết niên hạn hoặc khi nhà chung cư nguy hiểm, cần phải kiểm định, đánh giá, nếu không đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì sẽ tiến hành lập dự án để phá dỡ, xây dựng lại nhà chung cư mới. Khi phá dỡ, tài sản này cũng không còn, do đó quyền sở hữu về tài sản cũng được xem xét lại. Còn nếu sau khi kiểm định vẫn có thể ở được, thì người sử dụng sẽ sử dụng tiếp theo đánh giá của cơ quan nhà nước.

 

Phương án 2 là xác định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng đất. Phương án này sẽ tùy thuộc vào Luật Đất đai thời gian tới có sửa đổi hay vẫn giữ nguyên như hiện nay. Sau này nếu Luật Đất đai sửa đổi có xác định thời hạn sử dụng đất cho nhà chung cư, thì có thể xác định thời hạn sở hữu cùng thời hạn sử dụng đất.

 

Nhiều băn khoăn trước đề xuất sở hữu bất động sản chung cư 50 – 70 năm

 

Đáng chú ý, trong đề xuất này là phương án thứ nhất, đó là xác định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng của công trình. Nhiều người đang lo ngại, nếu sắp tới chỉ được sở hữu nhà chung cư có thời hạn 50 – 70 năm, thay vì “lâu dài” như hiện nay, quyền lợi của họ sẽ bị ảnh hưởng.

 

Hiện nay trên thị trường, các căn hộ sở hữu có thời hạn thường được rao bán rẻ hơn so với căn hộ sở hữu vĩnh viễn khoảng từ khoảng 15 – 30%. Ví dụ như tại một dự án, căn hộ sở hữu lâu dài được rao bán giá từ 3 – 6 tỷ đồng, trong khi căn hộ có thời hạn 50 năm được rao bán từ 2,2 tỷ đồng một căn 51 m2.

 

Bên cạnh yếu tố giá cả, cũng có nhiều băn khoăn về việc sau 50 – 70 năm, nếu công trình bị tháo dỡ thì việc định giá đất sẽ được thực hiện và tính toán như thế nào cho người dân chưa được quy định.

 

Ý kiến từ đại diện Bộ Xây dựng như sau:

 

“Nếu Luật Đất đai quy định thời hạn sử dụng đất vẫn lâu dài thì người đang ở vẫn được quyền sử dụng đất tiếp, chỉ là làm lại nhà chung cư như bây giờ chúng ta đang làm chứ không phải là người ta phải đi chỗ này, chỗ kia. Còn nếu hết thời hạn sử dụng đất, lúc đấy theo quy định của pháp luật đất đai sẽ xử lý như thế nào, lúc đấy sẽ theo quy định chung về thời hạn sử dụng đất của pháp luật đất đai. Chắc chắn với những người đang ở chung cư phải xử lý và làm quyền lợi, nghĩa là họ có thể vẫn được ở đó, tùy thuộc nhu cầu của nhà nước, tùy thuộc quy hoạch khu vực đó và nhu cầu nhà đầu tư, nhà nước có thể vẫn gia hạn, hoặc quy định một thời hạn sở hữu mới, nếu như quy hoạch khu vực đó vẫn được xây dựng nhà ở”, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết.

 

Thông tin mới về việc sử dụng bất động sản chung cư này rất hữu ích cho các nhà môi giới bất động sản khi tư vấn và giới thiệu đến khách hàng. Cũng như đây là dấu hiệu cho thấy nhiều sự thay đổi tiếp theo về giá cả của sản phẩm bất động sản này. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

 

Theo dõi HECO LAND thường xuyên để cập nhật tin tức thị trường bất động sản chung cư mới nhất!

 

———————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công Ty cổ phần bất động sản HECO LAND

Địa chỉ: 111-113-115-117-119-121 Ngô Gia Tự, Phường 2, Quận 10, TP HCM, Việt Nam

Hotline: 028 2252 6666

Gmail: info@hecoland.vn

Website: https://hecoland.vn/

 

#batdongsan #moigioibatdongsan #muabannhadat #nhadat #bandat #moigioinhadat #hecoland #tinbatdongsan #datnen #batdongsandatnen #canhochungcu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HECO LAND