THỊ TRƯỜNG GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN TIẾP TỤC TĂNG MẠNH DÙ THỊ TRƯỜNG KÉM SÔI ĐỘNG

Mặc dù lượng người quan tâm đến thị trường bất động sản có dấu hiệu “hạ nhiệt” trong quý II/ 2022 so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giá bất động sản vẫn tăng mạnh.

Theo báo cáo về thị trường bất động sản ngày 07/07/2022, đất nền vẫn tiếp tục tăng giá, mặc dù mức độ quan tâm giảm ở nhiều khu vực. Trải qua 2 năm dịch bệnh kéo dài, thị trường nhà đất, vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm ghi nhận nhiều diễn biến thăng trầm và thị trường bất động sản ít nhiều cũng bị ảnh hưởng từ đó. Trong hơn 2 năm, từ 1/2020 đến tháng 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Thị trường bất động sản ghi nhận có những tín hiệu phục hồi tích cực với mức độ quan tâm bất động sản trên cả nước trong quý 2/2022 đang gần về ngưỡng trước khi dịch bùng phát. Nhờ hoạt động mua bán dần phục hồi nên giá bất động sản tăng khả quan và nhiều dự án mới triển khai tạo ra sức nóng cho giao dịch quý vừa qua.

Tuy nhiên động thái kiểm soát huy động vốn vào bất động sản, hạn mức cho vay và các điều kiện với doanh nghiệp bất động sản khi phát hành trái phiếu, siết chặt thu thuế và thực hiện giao dịch bất động sản,… đã tác động lớn đến hoạt động của thị trường bất động sản. Ảnh hưởng rõ nhất là nguồn cung triển khai 6 tháng đầu năm khá thấp. Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, quý 1/2022 số căn nhà ở thương mại hoàn thành chỉ khoảng 5.217 căn, giảm 46% và giao dịch căn hộ giảm 20% so với cùng kỳ 2021.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và đất nền cũng chịu ảnh hưởng lớn khi xu hướng phục hồi còn gặp phải nhiều rào cản, hoạt động mua bán đất nền hạ nhiệt ngay sau khi ngân hàng kiểm soát tín dụng và chính quyền nhiều địa phương siết phân lô, bán nền.

Dù số lượng quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu “giảm nhiệt” tại nhiều tỉnh thành trong quý 2/2022 so với cùng kỳ năm 2021. Nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá bất động sản giảm. Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn hơn. Do dó, tâm lý đầu tư vào thị trường bất động sản sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác.

Thị trường đất nền toàn quốc trong quý 2/2022 ghi nhận mức độ quan tâm ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn cao hơn 5% so với quý 2/2019 – thời kỳ trước dịch Covid-19.

Nguồn cung của thị trường bất động sản đang rất khan hiếm. Nắm được tình trạng này nhiều môi giới, đầu cơ cứ tiếp tục đẩy giá lên, nhưng nhiều chỗ đẩy giá quá cao sẽ không có người mua. Những người có nhu cầu ở thực đều tìm kiếm những khu giá cả hợp lý, chủ đầu tư uy tín. Vì vậy, những dự án đáp ứng được tiêu chí về giá cả, pháp lý thì vẫn sẽ có thanh khoản tốt.

Theo dõi HECO LAND thường xuyên để cập nhật tin tức về thị trường bất động sản mới nhất!

#batdongsan

#moigioibatdongsan

#muabannhadat

#nhadat #bandat

#moigioinhadat

#hecoland

#tinbatdongsan

#chothuevanphong

#batdongsannhapho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HECO LAND